Bios là gì? | Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, cách sử dụng của Bios

Bios là gì? Bios là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với tất cả những người đã và đang sử dụng máy tính, đặc biệt là dân IT. Nói nôm na thì Bios là một chương trình cơn bản trên máy tính của bạn, vậy thôi. Còn để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, chức năng, nhiệm vụ… của thuật ngữ này thì hãy dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây của Fixlab.vn. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất tần tật những thông tin liên quan tới thuật ngữ “Bios”. Cùng theo dõi nhé!

Bios là gì? Nhiệm vụ của Bios

Bios là viết tắt của cụm từ Basic Input Output System (hệ thống thông tin đầu vào, đầu ra cơ bản). Về bản chất, Bios là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ của máy vi tính.
Bios là gì
Bios kiểm soát các tính năng căn bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi trông tới: Kết nối và chạy trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi (chuột, keyboard, usb…), đọc trật tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình v.v…
Nói tóm lại, khi máy tính được khởi động, nhiệm vụ của Bios là đánh thức từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau thời gian ấy, Bios sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.
Điều đó cũng có nghĩa là, mặc dù máy tính của bạn có hiện đại đến đâu, nếu như không có Bios cũng không thể khởi động được. Có thể nói, đây là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng trong các dòng máy tính.
Bios là gì

Chức năng chính của Bios

  • Post – Kiểm tra phần cứng máy tính và đảm bảo không có lỗi tồn tại trước khi tải hệ điều hành. Thông tin bổ sung về Post có sẵn trên trang Post và mã bíp.
  • Bootstrap Loader – Xác định vị trí hệ điều hành. Nếu một hệ điều hành có khả năng được đặt, Bios sẽ chuyển quyền điều khiển cho nó.
  • Trình điều khiển Bios – Trình điều khiển cấp thấp giúp máy tính kiểm soát hoạt động cơ bản đối với phần cứng máy tính của bạn.
  • Thiết lập Bios hoặc Cmos– Chương trình cấu hình cho phép bạn định cấu hình cài đặt phần cứng bao gồm cài đặt hệ thống như mật khẩu máy tính, thời gian và ngày.

Cách sử dụng Bios

Khi máy vi tính của bạn được khởi động, bạn có thể truy nhập vào Bios bằng cách nhấn phím Delete. Một số nhà sản xuất khác cũng có khả năng cho phép truy nhập vào Bios khi máy đang phát động bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2.
Bios là gì
Bạn thể đọc báo cáo trên màn hình khởi động của máy vi tính để biết nút bấm khởi động Bios. Trong màn hình Bios truyền thống, bạn sẽ phải duyệt qua các menu bằng nút mũi tên, hoặc các phím F như F5, F6, F9, F10… và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát/hủy bỏ. Trong phần lớn các trường hợp, nhấn phím F10 sẽ lưu các cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

Cách xem phiên bản hiện tại của Bios ?

Để xem phiên bản hiên tại của Bios bạn làm như sau. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R => tiếp theo nhập lệnh systeminfo, findstr /I /c:bios => nhấn Enter để mở.
Bios là gì
Bài viết trên đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức về Bios mà Fixlab.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng bạn những thông tin được cung cấp trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng Bios trên máy tính của mình một cách thành thạo nhất. Ghé thăm Fixlab.vn thường xuyên để tham khảo thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ: 26A Nguyễn Kiệm, Phường Trường Thi, TP Vinh
Email: fixlabvn@gmail.com
Điện thoại: 0888.333.738
Fanpage: https://www.facebook.com/fixlab.vn/
Website: https://fixlab.vn
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)

Địa chỉ: 21 Bạch Liêu, Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An
Email: fixlabvn@gmail.com
Điện thoại: 0888.333.738
Fanpage: https://www.facebook.com/fixlab.vn/
Youtube : https://www.youtube.com/fixlab
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.333.738
icons8-exercise-96 chat-active-icon